YOUTUBE - FACEBOOK: LỰA CHỌN NÀO CHO VIDEO TRỰC TUYẾN

Những thay đổi cập nhật gần đây cho thấy Facebook đang tìm cách để dịch vụ video của mình vượt mặt YouTube trong thời gian tới.

YOUTUBE - FACEBOOK: LỰA CHỌN NÀO CHO VIDEO TRỰC TUYẾN

Những thay đổi cập nhật gần đây cho thấy Facebook đang tìm cách để dịch vụ video của mình vượt mặt YouTube trong thời gian tới.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Facebook thì có khoảng 500 triệu người dành 100 triệu giờ để xem video trên mạng xã hội này mỗi ngày.

 

     

 

Trong khi đó, báo cáo gần đây nhất của Google chỉ ra rằng thời gian xem video trên YouTube tăng 60% trong quý, thời gian xem video trên các thiết bị di động tăng gấp đôi với một con số "mơ hồ" là "hàng trăm triệu giờ" mỗi ngày.YouTube né tránh công bố chính xác thời gian xem video của người dùng.

Việc Facebook và Youtube  đối đầu nhau trong mảng video là một cuộc chiến rất khôn lường khi mà youtube chỉ lợi thế hơn facebook ở việc đã kiếm tiền dựa trên video từ lượng fan nhất định. Còn Facebook lại là mạng xã hội lớn nhất hành tinh với nhiều ưu thế nắm trong tay.

 

Những động thái thay đổi từ Facebook

Trong những tháng gần đây, Facebook đã bắt đầu thử nghiệm những cách kiếm tiền trực tiếp hơn với các video trên dịch vụ của mình. Khi người dùng nhấp vào chế độ xem video với âm thanh thì họ sẽ thấy  một danh sách các video có liên quan sẽ hiện ra bên dưới để người dùng có thể tiếp tục lựa chọn và xem.

 

     

 

Một tính năng mới dành riêng cho người dùng xem video cũng đang được Facebook nghiên cứu. Với tính năng này thì Facebook đã chính thức bước chân vào cạnh tranh với trang mạng video trực tuyến Youtube. Thông qua đó Facebook cũng có thể dễ dàng thực hiện quảng cáo video và kiếm được nhiều tiền hơn.

Cụ thể, họ sẽ kiếm tiền từ lượt xem video trên dịch vụ,nếu người dùng dừng lại ở đoạn video khoảng 3 giây trở lên thì Facebook sẽ tính là một lượt xem. Khi người dùng cuộn đến nội dung có video, tính năng tự động chơi video đã bắt đầu kích hoạt để chạy video này nên cách tính này khá là có lợi cho Facebook.

     

 

Trong năm 2014, doanh thu của Youtube là  4 tỷ USD. Trong khi đó, năm 2015, doanh thu của Facebook là 17,9 tỷ USD, chủ yếu  từ quảng cáo dành cho video. Việc kiếm tiền trực tiếp từ lượt xem video sẽ là một động lực để tăng doanh thu cho Facebook trong thời gian tới.

Ngoài ra, việc tạo ra những cách thức mới để kiếm tiền từ video có thể thu hút nhiều nhân tài sử dụng nền tảng của Facebook để tạo thêm video cho người sử dụng. Facebook cũng đang thử nghiệm việc phân chia phần trăm lợi nhuận cho người tạo ra video để thu hút nhiều kênh video có chất lượng hơn đến với dịch vụ của mình.

 

Live streaming- tính năng phát video trực tiếp mới của Facebook

Facebook đã thay đổi một số thuật toán của News Feed cũng như bổ sung các tính năng mới để ưu tiên cho video và khuyến khích người dùng tải video lên mạng xã hội. 

 

     

 

Từ việc video được phát tự động cho đến tính năng gần đây nhất cho phép người dùng truyền tải video trực tiếp, Facebook đang đưa ra cho người dùng những trải nghiệm tiện lợi nhất khi sử dụng video trên mạng xã hội này, thu hút nhiều người người tham gia xem video hơn.  Youtube cũng có tính năng này nhưng phải sử dụng thông qua ứng dụng của bên thứ 3 chứ không phải từ ứng dụng gốc.

Mặc dù còn thua kém về thời gian xem video so với YouTube nhưng nhiều người dự đoán Facebook sẽ nhanh chóng bắt kịp đối thủ. Khi tính năng "live streaming" (truyền video trực tiếp) phát triển phổ biến, Facebook sẽ có cơ hội tốt để gia tăng hơn nữa thời gian người dùng xem video trên dịch vụ mỗi ngày. Trong khi đó, việc YouTube không hỗ trợ "live-streaming" từ ứng dụng gốc sẽ làm cho nó đứng sau các đối thủ cạnh tranh như Facebook, Periscope.

Liệu trong năm 2016, dịch vụ video của Facebook có đủ sức để vượt mặt ông lớn YouTube hay chưa? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Bài viết cùng chuyên mục

Hotline 0938 859 555

0938 859 555